Decal dán tường bindo
icon phone call bindo
icon store bindo

Trang chủ > Blog

Bí quyết làm bánh chuối thơm ngọn lạ miệng đơn giản cho ngày tết

Cập nhật ngày: 01/08/2022 11:42:09

Chuối là hoa quả phổ biến trong thực đơn của các gia đình ở Việt Nam từ xưa đến nay. Chuối được biết đến là một trong những loại hoa quả nhiều vitamin nhất, bao gồm các vitamin có lợi như Kali, B6, B12... Ăn mỗi ngày 2-4 quả chuối sẽ rất tốt cho những người bị bệnh huyết áp cao hoặc có triệu chứng hay bị chuột rút cơ bắp khi vận động mạnh và nhiều. Ngoài ra ăn chuối còn giảm stress khi làm việc trong thời gian dài hơn 8 giờ, và giúp cơ thể khỏe và thoải mái hơn. Khi bị chứng táo báo hoặc khó tiêu, chuối cũng giúp cho hệ tiêu hóa tốt hơn và tránh hiện tượng này

Các nhà khoa học cũng đưa ra nhận định, chuối cũng có khả năng bảo vệ hệ tim mạch tốt hơn, chống lại các tác nhân xấu và nguy cơ đột quỵ.

Đặc biệt, với những bà mẹ mang thai, ăn chuối giữa các bữa ăn giúp giảm nôn nghén vào mỗi buổi sáng khi ngủ dậy. Còn với các đấng mày râu, các vitamin B6, B12 trong quả chuối sẽ giúp chống lại cơn thèm thuốc lá, do đó,“công cuộc” cai thuốc đạt hiệu quả hơn

Không chỉ được biết đến là loại thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, chuối còn là loại quả được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn để làm đẹp ngày nay. Mặt nạ bằng chuối xay nhỏ và nhuyễn sẽ làm làn da tươi tắn, mịn màng hơn. Vì trong chuối bổ sung nhiều năng lượng cho cơ thể nên giảm cảm giác thèm ăn, và còn giúp giảm cân nhanh chóng với những chị em muốn điều chỉnh lại vóc dáng mà không phải mất nhiều thời gian.
Với rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, chuối không còn xa lạ trong các bữa ăn của mỗi gia đình, đặc biệt vào dịp Tết. Để giúp mọi người xích lại gần nhau hơn và phong phú hơn các món ăn, nhiều gia đình đã lựa chọn tự tay làm các loại mứt, trong đó không thể thiếu là mứt chuối. Bindo xin giới thiệu các chị em cách làm mứt chuối ngon, rẻ và lạ miệng nhé :)

Làm mứt chuối dẻo thơm ngon

Nguyên liệu

- Chuối chín: 1kg
- Đường trắng: 300g
- Dầu ăn, nước

Cách làm

Bước 1: Lột bỏ vỏ chuối. Dùng dao sắc nhẹ nhàng cắt chuối thành từng miếng mỏng theo chiều dọc. Phải làm cẩn thận không chuối dễ bị nát.

Bước 2: Chuối vừa cắt được mang đi phơi nắng khoảng 1 giờ.
Bước 3: Sau đó, cho dầu vào một chảo lớn, đun sôi dầu rồi thả chuối vào chiên cho giòn thì vớt ra, để ráo dầu.
Bước 4: Tiếp tục cho đường vào chảo, cho thêm hai thìa nước. Sau đó đun cho đến khi đường thành một chất keo dẻo thì đổ chuối vừa vớt vào đảo đều cho ngấm đường.
Bước 5: Vừa đun vừa đảo trong vòng 15 phút thì tắt bếp. Có thể cho chuối ra đĩa hoặc để tại chảo cho nguội rồi cho vào lọ thủy tinh và thưởng thức dần.
Mứt chuối dẻo sẽ hợp khẩu vị với những ai thích ăn bánh mì vào buổi sáng. Bữa ăn vừa nhẹ nhàng vừa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Làm mứt chuối khô bằng lò vi sóng

Nguyên liệu

1 nải chuối ngự (có thể là loại chuối Tây quả nhỏ)

Cách làm

Bước 1: Rửa sạch chuối, bóc vỏ, xếp vào một đĩa rộng lòng, đặt vừa với lò vi sóng.
Bước 2: Đặt đĩa chuối vào lò vi sóng, chỉnh công suất trung bình và thời gian hoạt động của lò trong vòng 5 phút thì nghỉ. Sau đó, thấy chuối mềm ra và có màu vàng cánh gián. Bạn lật chuối và lại bật lò tiếp tục trong 5 phút nữa. Chú ý rằng, không nên lật lại mứt chuối nhiều lần, nếu không mứt chuối sẽ bị nát. Phần nước tiết ra từ chuối không nên bỏ đi.
Bước 3: Kiểm tra xem chuối đã chảy hết nước chưa, đợi cho chuối khô, bạn xếp chuối lên các rãnh nướng cho khô hẳn. Vì chuối chứa nhiều đường nên có vị ngọt sẵn, trong quá trình làm không cần cho đường như nhiều loại mứt khác.
Bước 4: Đậy mứt chuối vừa làm được, để qua đêm. Sáng hôm sau, bạn cho mứt chuối vào lọ bảo quản và có thể thưởng thức dần.

Làm mứt chuối gừng lạ miệng

Nguyên liệu

- 1 kg chuối khô
- 500g đường trắng
- 1 quả chanh
- 100g đậu phộng
- 200g gừng

Cách làm

Bước 1: Chuối khô đem xắt chỉ. Gừng cạo sạch vỏ đem ngâm nước hòa với chanh trong khoảng 15 phút để gừng không bị thâm. Sau đó, vớt gừng ra, rửa lại bằng nước lạnh, thái xắt chỉ. Cho gừng lên bếp luộc khoảng 7-10 phút để gừng bớt cay. Vớt gừng ra, để ráo nước.
Bước 2: Cho chuối xắt chỉ vào chảo rộng, cho đường vào đun trên lửa nhỏ. Đảo đều cho chuối dính đường đến khi chuối khô hẳn.
Bước 3: Đậu phộng đem rang, xoa để bỏ hết vỏ đi. Sau đó, cho gừng và đậu phộng vào trộn đều với chuối vừa xào khô được.
Bước 4: Cho mứt ra mâm, dùng chai sành đã được bôi dầu ăn, cán cho mứt dính và trải đều thành phên. Cắt mứt thành miếng nhỏ bằng 2-3 đầu ngón tay. Có thể ăn luôn hoặc bọc bằng túi ni lông để dùng dần.
Ba cách làm mứt chuối không cầu kỳ mà lại được các món mứt vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại vừa lạ miệng, chắc chắn sẽ tăng thêm không khí ấm cúng gia đình vào dịp Tết này.


Sản phẩm liên quan


 

 

Phone call icon