Bí quyết làm dưa món chua ngọt thơm giòn ngày Tết
Cập nhật ngày: 17/01/2016 10:36:40
Ngoài chả giò, bánh chưng, giò thủ thì dưa món là một trong những món ăn không thể bỏ qua. Với các nguyên liệu như cà rốt, củ kiệu, su hào, củ cải trắng, ớt, nước mắm đường, dưa leo, đu đủ.
Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến chuyên mục trang trí tết bí quyết làm dưa món chua ngọt giòn ngon ăn kèm với bánh tét, bánh chưng.
Nội dung chính
Nguyên liệu chuẩn bị làm dưa món
Củ cải trắng, cà rốt
Tỏi cắt lát, ớt cắt lát, hành tím
Nước mắm, đường, muối
Keo/lọ dùng để đựng dưa
Chú ý: Phần nguyên liệu các bạn thêm su hào, đu đủ sống, củ kiệu tùy thích. Tùy vào mức độ nhiều hay ít để bạn cho công thức phù hợp.
Hướng dẫn cách làm dưa món chua ngọt ngày Tết
Cà rốt, củ cải gọt vỏ cắt lát dài khoảng 0,5cm (hay cắt khúc dài rồi chẻ nhỏ lại tùy thích), ngâm qua nước muối để rau củ khỏi bị hăng. Rồi sau đó đem phơi nắng cho héo héo còn không có nắng thì cho vào lò nướng bật lò nhiệt độ nhỏ nhất, sấy cho héo trong vòng vài giờ.
Nếu khô quá thì nên ngâm lại với nước lạnh cho mềm 1 chút rồi vớt ra để ráo nước.
Khi nguyên liệu đã héo vừa ý, bắc nồi nước sôi cho tất cả vào trụng sơ khoảng 10 đến 20 giây.
Cho ra thau nước lạnh ngâm và rửa lại vắt cho thiệt ráo nước.
Trong thời gian đó nấu nước mắm + đường và chút xíu nước cho sôi, tắt lửa chờ nguội. Nêm nếm cho đậm đà là được.
Cho cà rốt, củ cải, tỏi, ớt vào lọ. Cho nước mắm đã nguội vào, dùng vỉ tre hay nhựa có đường kính bằng lọ, ấn cho tất cả rau củ không nổi lên khỏi mặt nước mắm là được.
Khi hoàn thành sản phẩm bạn có thể cất vào tủ lạnh hay chỗ thoáng mát sau 3 ngày hay 1 tuần là dùng được.
Gắp ra dĩa ăn kèm với bánh tét, bánh chưng hay thịt đông rất ngon.
Sản phẩm liên quan
Decal tết 2025 - Tết combo 10
1,120,000₫ (BDA-13437) 250cm x 400cm (cao x ngang) Xem chi tiết Mua ngayDecal tết 2025 - Tết combo 9
1,875,000₫ (BDA-13436) 250cm x 400cm (cao x ngang) Xem chi tiết Mua ngay