Gọi ý thực đơn ăn chay cho tháng 7
Cập nhật ngày: 26/01/2024 08:20:31
Tháng 7- tháng ăn chay, các bà nội chợ đã chuẩn bị được thực đơn các món chay cho gia đình mình chưa? Decal dán tường Bindo.vn hôm nay sẽ gợi ý cho các bạn thực đơn chay, những món chay dễ làm và cũng vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho gia đình bạn.
Nội dung chính
Rau xào ngũ sắc
Nguyên liệu
- - Gừng: 1 nhánh
- - Bông cải: 200g
- - Đậu Hà Lan: 50g
- - Nấm đông cô: 5g
- - Tàu hũ ky: 5g
- - Bắp non: 100g
- - Cà rốt: 50g
- - Mì căn: 5g
- - Dầu ăn, xì dầu, gia vị
Cách làm
- Các loại rau nhặt rửa sạch, để ráo, thái vừa miếng ăn.
- Cho các loại rau củ chần với nước sôi có thêm chút muối, vớt ra ngâm nước lạnh cho giòn.
- Nấm đông cô ngâm mềm, xả sạch, vắt khô, luộc sơ với gừng đập dập.
- Đặt chảo dầu lên bếp, dầu nóng thì cho mì căn vào chiên cho vàng. sau đó cho rau củ và nấm đông cô vào đảo đều, nêm gia vị vừa ăn. Cho tàu hũ kí vào sau cùng.
- Cho ra đĩa, ăn nóng.
Rong biển cuốn cơm thập cẩm
Nguyên liệu
- Bột năng: 1 thìa canh
- Rong biển: 2-3 lá loại lớn
- Gạo dẻo: 120g
- Nấm đông cô: 4-5 cái
- Jambon: 80g
- Cần tây cắt hạt lựu: 2 nhánh
- Cà rốt thái hạt lựu: 1 củ
- Nước dùng: 1 bát con
- Hành lá, muối, hạt tiêu
Cách làm
- Nấm đông cô ngâm nước cho mềm, cho 1 ít dầu và bột năng vào trộn đều.
- Jambon cắt hạt lựu.
- Rong biển cắt miếng dài.
- Gạo vo sạch, cho nước dùng vào nấu. khi cơm cạn nước thì cho nấm đông cô, jambon, cần tây, cà rốt và gia vị vào hấp chín.
- Sau khi cơm hấp chín thì rắc hành lá cắt nhỏ, tạo thành cơm thập cẩm.
- Lấy 1 tờ giấy bóng kính, để lên chiếu trúc nhỏ, làm ẩm sơ mặt giấy. Sau đó cho 1 ít cơm thập cẩm vào cuốn chiếu trúc và giấy bóng kính lại cho cơm tạo thành hình cuốn.
- Cho những miếng rong biển quấn quanh cuốn cơm thập cẩm.
- Dùng dao thật sắc, cắt cơm cuộn thành những khoanh có độ dày khoảng 1-1,5cm, xếp ra đĩa.
Canh bí ngô hầm dừa
Nguyên liệu:
- Bí ngô: 300g
- Dừa xay: 200g
- Khoai lang bí: 200g
- Mộc nhĩ: 50g
- Lạc: 100g
- Cà tím: 1 quả
- Gia vị
- Rau mùi, rau răm
Cách làm:
- Dừa trộn với nước ấm, vắt lấy nửa bát nước cốt. Sau đó vắt tiếp để lấy nước loãng.
- Cà tím rửa sạch, cắt xéo. Bí và khoai gọt vỏ, rửa sạch, cắt vừa ăn.
- Mộc nhĩ ngâm mềm, cắt sợi.
- Lạc ngâm nước ấm rồi bóc vỏ.
- Cho bí, khoai lang, nước cốt dừa loãng vào nồi đun sôi, vớt bọt cho nước trong.
- Tiếp tục đun mềm, sau đó cho lạc, cà tím, mộc nhĩ, đun sôi thì tắt bếp.
- Sau đó cho nước cốt dừa vào, nêm gia vị vừa miệng. Múc ra bát, rắc rau mùi và rau răm thái nhuyễn lên, ăn nóng với cơm.
Đậu phụ sốt mận
Nguyên liệu:
- Đậu phụ non: 3 miếng
- Nước sốt mận: 3 thìa (có thể tìm ở siêu thị)
- Đường, dầu ăn, bột nêm, tỏi xay
Cách làm
- Đậu phụ rửa sạch để ráo nước, cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn.
- Tỏi vắt lấy nước rưới vào đậu. Ướp đậu với hạt nêm trong 15 phút.
- Đặt chảo lên bếp, đun sôi dầu thì cho đậu vào chiên vàng.
- Sau đó cho nước sốt mận vào chảo, cho thêm đường và hạt nêm vào, đun sôi.
- Cho đậu ra đĩa, dùng nóng, ăn cùng với maggi và tương ớt.
Chả tôm khoai môn
Nguyên liệu:
- Đậu xanh cà: 250g
- Khoai môn: 100g
- Bột khoai cọng: 50g
- Đậu hà lan hạt: 50g
- Củ năng: 100g
- Dừa nạo: 200g
- Hạt nêm, bột gạo, dầu mè, muối, tiêu, dầu ăn, bột năng, dầu điều màu
- Mùi tàu: 3 nhánh
Cách làm:
- Dừa vắt lấy nước cốt.
- Đậu xanh ngâm 1 đêm, sau đó đãi sạch vỏ, xay nhuyễn với nước cốt dừa, cho lên bếp khuấy sệt, nêm muối, đường.
- Khoai môn hấp chín, tán nhuyễn.
- Bột khoai luộc chín, vớt ra để nguội, xắt hạt lựu làm mỡ. Củ năng gọt rửa sạch, xắt sợi, băm nhỏ.
- Đậu hà lan luộc chín.
- Bột gạo giã nhuyễn rồi rây lại. Bột năng quấy với chút nước cho hơi loãng, cho dầu điều vào để chan lên mặt chả.
- Cho đậu xanh, bột gạo, bột khoai, củ năng, khoai môn, đậu hà lan, dầu mè, nêm gia vị vừa ăn, trộn đều.
- Thoa đều dầu ăn trong khuôn, cho chả vào hấp cách thủy. Khi chín thì chan nước bột năng pha màu lên mặt chả, khi bột chín thì nhấc xuống. Cho chả ra khỏi khuôn, cứt miếng vừa ăn, xếp ra đĩa.
Chúc các bạn ngon miệng !