Tổng hợp cách pha 33 loại nước chấm ngon
Cập nhật ngày: 30/01/2024 22:23:25
Nội dung chính
Nước mắm chấm ốc
1. Nước mắm gừng
Nguyên liệu:
- - 2 thìa nước mắm ngon
- - 1 thìa nước ấm
- - 1 thìa nước cốt chanh
- - 3 thìa đường
- - Gừng, ớt, xả, rau mùi bằm nhỏ, quất tươi, lá chanh.
Cách làm:
Lấy một chiếc bát tô pha nước mắm, nước ấm và đường trộn đều bắc lên bếp đun sôi cho tan đường rồi để nguội.
Sau đó cho gừng, tỏi, ớt băm nhuyễn, nước cốt chanh vào trộn đều. Tiếp đó rắc rau mùi, xả thái nhỏ lên trên và trộn đều.
Cho thêm vài lát ớt tươi và thêm lá chanh thái nhỏ. Cắt đôi quất cho cả quả vào bát nước chấm, mùi tinh dầu quất sẽ làm nước chấm thơm đậm đà hơn.
2. Nước mắm sả ớt chấm ốc
Nguyên liệu:
Nước ấm, nước mắm, đường, chanh, sả, ớt bằm.
Cách pha:
- Pha 2 muỗng canh nước ấm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường cho tan.
- Thêm 1 muỗng canh chanh, sả, ớt bằm nhuyễn tùy khẩu vị mà thêm hay bớt lượng sả cũng như chanh. Nêm nếm cho chua chua, ngọt ngọt là được.
- Khi làm nước mắm nên khuấy cho tan đường và nước sau đó cho nước mắm vào.
Tiếp đó hãy cho chanh và tỏi/gừng, ớt như thế ớt tỏi sẽ nổi lên trên trông đẹp hơn.
Cách Pha Nước Mắm Dưa Leo Đậu Phụng
Nguyên liệu:
- 2 muỗng canh nước mắm 1,5 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh giấm
- 1 củ hành khô thái lát mỏng
- 1-2 trái ớt thái khoanh mỏng
- 1 quả dưa leo" baby" thái lát không quá dày
- 2 muỗng canh đậu phụng rang giả nhỏ
Thực hiện:
Giấm + đường hòa tan trong 1 cái chén. Kế cho nước mắm vào hòa chung.
Tiếp theo mới cho dưa leo+ ớt + hành trộn đều.
Cuối cùng cho đậu phụng rang vào hòa chung.
Nêm nếm có vị chua ngọt là ok
Cách Pha Nước Mắm Tỏi Ớt
Có rất nhiều cách pha nước mắm và hôm nay mình chia sẻ với các bạn cách pha nước mắm ớt tỏi vị đậm đà.
Nguyên liệu:
- 30 ml nước cốt chanh
- 1 muỗng canh đường =20 gr
- 2,5 muỗng canh nước mắm
- 2 tép tỏi băm
- 3 trái ớt xanh, đỏ băm
Thực hiện:
Nước cốt chanh + đường cho vào chén hòa tan, sau đó cho ớt tỏi vào hòa đều
Cuối cùng cho nước mắn vào.
Nêm nếm lại cho vừa khầu vị.
Hướng dẫn làm muối ớt xanh
Nguyên liệu:
50gr ớt xanh
200gr đường, 100gr muối rang
1 trái chanh
3 trái tắc.
Cách làm:
Bỏ tất cả vào máy sinh tố xay nhuyễn xong, vắt nước cốt chanh và tắc đã lược bỏ hột vào và khuấy đều. Nêm lại và gia giảm lượng muối, đường hoặc chanh cho hợp khẩu vị. Sau đó đổ vô hộp cất tủ lạnh. Khi ăn dùng muỗng sạch múc vừa đủ. Chấm gà luộc, hải sản, đồ nướng gì cũng ngon.
Nước chấm gà luộc
Với món gà luộc thông thường có hai cách pha nước chấm, nước chấm nước mắm và nước chấm bột canh, hoặc tiết gà luộc giã ra với chanh, bột canh.
Tùy theo khẩu vị và sở thích của gia đình mà bạn lựa chọn cách pha sao cho hợp lý nhé.
Nước chấm từ nước mắm
Nguyên liệu:
Một muôi nước mắm ngon
1/4 thìa mì chính
1/4 thìa hạt tiêu
Vài lát ớt mỏng
một ít tiết gà luộc.
Loại nước chấm bằng nước mắm này rất phù hợp để ăn cùng cơm hoặc xôi trắng.
Nước chấm bột canh
Nguyên liệu:
Bột canh, hạt tiêu, chanh (hoặc quất), ớt.
Cách làm:
Cho bột canh vào bát, vắt chanh (quất) vào.
Thả các lát ớt, hạt tiêu vừa ăn. Bạn có thể thái chỉ lá chanh rắc vào, đảm bảo vô cùng thơm ngon, hấp dẫn.
Nước chấm với tiết gà
Nguyên liệu:
Một thìa bột canh, nửa thìa hạt tiêu, ớt tươi, nửa quả chanh, một ít tiết gà luộc.
Cách làm:
Trộn đều các thành phần trên lại với nhau. Loại chấm này để chấm thịt gà luộc hoặc thịt gà nướng, có thể cho thêm chút lá chanh thái chỉ. Đặc biệt có thể cho thêm hành khô thái lát mỏng và một ít tiết gà luộc.
Cách pha nước chấm bò bía
Nguyên liệu:
1 chén tương đen Hoisin
1/2 chén tương ớt
1 muỗng canh đậu phộng
Cách làm:
Rang giã nhỏ Trộn tương ớt và tương đen lại cho đều. Khi ăn rắc đậu phộng lên trên cùng.
Nước mắm cơm tấm
Nguyên liệu:
½ lít nước mắm thường 15 độ đạml
½ chén trung đường trắng
½ chén nước lọc
Cách làm:
Hòa tất cả vào nhau, khuấy đều cho tan hết đường…. Xong để đó…Ít nhất chờ trong nửa ngày (tốt nhất nên pha trước 1 ngày).
Sau đó khuấy đều tay vài ba lần nữa trước khi đun sôi…
Đun sôi (lúc đầu cho lửa thiệt mạnh, sau đó riêu đều (cùng lúc nên khuấy khá đều tay))… Để nguội.
Ớt băm nhuyễn (nên băm tay đừng xay bằng máy ớt dập nhìn không ngon và không để lâu được) + đồ chua (cà rốt và củ cải trắng xắt sợi (ngâm nước lạnh trước 1 ngày) sau đó ngâm với ít dấm ăn) pha chung với nước mắm ngọt vừa làm xong…
2 bí quyết làm nước mắm cơm tấm
Phương pháp 1: Có thể pha ít nước dừa xiêm trong nước mắm ngọt (1 trái) trước khi đun.
Phương pháp 2: Có thể pha với nước 7Up để tăng độ nồng.
Nước chấm thịt vịt
Nguyên liệu:
- 4,5 muỗng canh nước mắm
- 5 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh gừng băm nhuyễn
- 2 muỗng cà phê tỏi băm
- 1 muỗng canh nước lọc
- 1-2 muỗng cà phê nước cốt chanh.
Cách làm:
Hòa tan lần lượt đường + nước + nước mắm. Sau đó cho các nguyên liệu còn lại vào và trộn đều.
Nước chấm cho các món luộc
2 muỗng cà phê muối rang
1 muỗng cà phê hạt tiêu rang
1 muỗng cà phê nước cốt chanh + ớt băm nhuyễn.
Cách làm:
Trộn đều các nguyên liệu lại là bạn đã có một món chấm ngon cho các món luộc.
Cách pha nước chấm ốc
Nguyên liệu:
2 muỗng canh nước mắm ngon
1 muỗng canh nước sôi để nguội
1 muỗng cà phê nước cốt chanh
2 muỗng canh đường + ½ chén gừng giã nhuyễn + ớt băm, tỏi băm
Cách làm:
Hòa tan đường với nước trước khi cho nước mắm vào. Trộn đều dung dịch này trước khi cho thêm gừng, ớt và tỏi băm vào. Sau cùng, cho nước cốt chanh vào và hòa thật đều các gia vị.
Mắm tôm – chanh – ớt (bún đậu và các món ăn với mắm tôm)
Nguyên liệu:
1/2 chén mắm tôm
2 muỗng cà phê nước cốt chanh
2 muỗng cà phê đường + ớt băm nhỏ
Cách làm:
Đánh kỹ mắm tôm với đường và nước chanh cho đến khi nổi bọt. Sau đó cho thêm ớt băm vào.
Nước chấm cua, ghẹ
Nguyên liệu:
- 2 muỗng cà phê đường
- 1 chén nhỏ muối tiêu
- Nước cốt 1 quả tắc + vỏ quất thái nhỏ cho luôn vào nước chấm.
Cách làm:
Vắt nước tắc vào muối tiêu, trộn đều với đường và cho vỏ quất thái sợi lên trên
Nước giấm đường cho các món chua ngọt
Nguyên liệu:
2 lạng rưỡi đường kính trắng
Nửa lít giấm gạo
Cách làm:
Cho đường vào giấm và đun nhỏ lửa hỗn hợp này khoảng 15 phút. Khi giấm nguội, cho vào chai thủy tinh và dùng dần cho các món chua ngọt trong bữa ăn hằng ngày như sườn xào chua ngọt, cá sốt chua ngọt,
Mắm ruốc xào chấm quả chua, bánh tráng nướng
Nguyên liệu:
- Xoài xanh
- Ruốc Huế
- Ớtt hiểm
- Sả , tỏi , đường , chút nước lọc
- Phải là xoài xanh mới hái còn bám nhựa nhé... Xoài xanh chấm mắm ruốc và bắp nướng mỡ hành. Xoài xanh chấm mắm ruốc và bắp nướng mỡ hành.
- Mắm ruốc xào sả ớt cay nồng ( có thể cho thêm tí thịt băm cho béo ) hay lười tí thì mắm ruốc thường dầm tỏi ớt cũng được.
Cách làm:
Ruốc xào : băm nhỏ tỏi , ớt , sả ( có thể cho vào máy xay xay nhuyễn ) , để riêng.
Phi dầu cho thơm , cho tỏi - sả- ớt vào xào sơ , sau đó trút ruốc Huế vào xào tiếp , khi nào thấy sôi liu riu thì cho thêm tí nước ( ít thôi ) để bớt sánh.
Tắt bếp và cho đường vào , khuấy đều tay.. Nếu muốn béo có thể cho thêm ít thịt lợn nạc băm thật nhuyễn xào chung với sả-ớt -tỏi
Tương ớt pha chấm hải sản
Nguyên liệu:
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 ít muối
- 1 muỗng canh tương ớt + ½ muỗng cà phê nước cốt chanh.
Cách làm:
Đánh đều tất cả nguyên liệu với nhau đến khi hơi sệt là được.
Nước chấm cho món chả giò (nem rán)
Nguyên liệu:
- 200ml nước sôi để nguội
- 2,5 muỗng canh đường cát trắng
- 3,5 muỗng canh nước mắm nguyên chất
- 3 muỗng canh giấm
- 3 trái ớt đỏ, bỏ hạt và băm nhỏ
- 1 củ tỏi, lột vỏ và băm nhỏ
Cách làm:
Để đơn giản và dễ nhớ hơn bạn có thể pha theo tỷ lệ: 1 nước mắm + 3 nước lọc + 2 đường + tỏi và ớt băm nhỏ. Nước chấm này phải đặc và đậm mới đạt yêu cầu
Nước chấm cho món bánh bèo
Để có nước chấm ngon, bạn nên sử dụng ngay nước luộc tôm (tôm dùng làm ruốc) thay vì nước lọc.
Nguyên liệu:
- 2 chén nước luộc tôm
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 ít muối + ½ muỗng canh đường
- Nước cốt chanh
- Tỏi và ớt băm nhỏ
Cách làm:
Trộn đều hỗn hợp lại với nhau. Nếu không nhớ, bạn có thể áp dụng tỷ lệ: 1 nước mắm + 1 đường + 1/2 phần nước + 1/2 giấm gạo.
Muối tây ninh chấm ổi xoài cóc, bánh tráng
Nguyên liệu:
- 100g tôm khô
- 100g muối hột
- 5 quả ớt sừng
- 30g ớt bột
- 1/2 thìa cà phê tiêu.
Cách làm:
Tôm khô ngâm nở, rửa sạch rồi cho vào cối xay nát. – Ớt sừng bỏ hạt, xay nhuyễn. Bạn có thể cho thêm ít tỏi xay nhuyễn nếu muốn. – Trộn đều các nguyên liệu với nhau, sau đó cho vào chảo rang vừa lửa cho tới khi khô là được. Cho muối tôm vào lọ kín dùng dần.
Nước chấm cho món bánh cuốn
Nguyên liệu:
300ml nước sôi để nguội
2 lạng rưỡi đường
2 muỗng canh nước mắm nguyên chất + ớt tươi băm nhỏ + ít giấm gạo
Cách làm:
Trộn đều hỗn hợp với nhau.
Nếu muốn nước chấm ngọt hơn theo vị của người miền Nam, bạn có thể không dùng giấm chua.
Thay vào đó bạn giảm lượng nước và tăng lượng đường trong công thức.
Nếu bạn ăn mặn hơn, có thể thêm nửa muỗng canh nước mắm, tương đương khoảng 30ml.
Nước sốt cho món gỏi cuốn
Nguyên liệu:
1 củ hành tím phi vàng
8 muỗng canh tương đen Hoisin (loại tương dùng để ăn phở)
1 muỗng cà phê bơ đậu phộng hoặc đậu phộng rang giã nhuyễn + 1 ít muối.
Cách làm:
Sau khi đã chuẩn bị các nguyên liệu với tỉ lệ như trên, bạn cho tất cả vào một bát vừa và trộn đều cho đến khi sánh, mịn
MẮM ĐƯỜNG CHẤM XOÀI
Nguyên liệu:
Nước mắm + ớt + đường, nếm lại mặn ngọt cay đủ ăn là được
Nước chấm cho món thịt xá xíu
Nguyên liệu:
1/2 chén nước mắm
1 muỗng canh đường
5 củ tỏi, lột vỏ và băm nhỏ
5 trái ớt hiểm, bỏ hạt và băm nhỏ.
Cách làm:
Pha hỗn hợp theo tỉ lê trên, khuấy đều, sau đó cho tỏi ớt đã băm nhuyễn vào
MUỐI ỚT RANG KHÔ CHẤM HOA QUẢ
Nguyên liệu:
Muối tinh
Tỏi, ớt
Cách làm:
Chuẩn bị tỏi, ớt liều lượng tùy kheo khẩu vị thích cay nhiều hay ít. Băm nhuyễn ớt và tỏi rồi trộn đều với muối tinh. Nếu thích bạn có thể thêm bột ngọt cho đỡ gắt.
Cho hỗn hợp muối, tỏi, ớt vào chảo, đưa lên bếp xào cho khô.
Tiếp theo dùng máy xay rau củ xay cho mịn muối lại, để nguội. Nếu không dùng máy xay bạn có thể cho muối vào cối giã mịn cũng được. Trữ muối vào lọ kín để dùng dần.
Nước chấm vịt, ngan, lợn quay
Nguyên liệu:
- 1 thìa bột năng
- 5 đến 6 tép tỏi
- 5 củ hành ta
- 1/2 chén nước lọc
- 2 thìa bột ngọt
- 2 thìa muối
- 1/2 thìa tương xay
- 1/2 chén dầu ăn
- 1 quả chanh.
Cách làm:
Bắc chảo nóng, đổ dầu ăn vào, dầu nóng, cho hết số tỏi, củ hành ta giã nhuyễn phi cho thơm.
Sau đó, cho bát nước đã quấy vào để sôi 2-3 phút, chế nước bột năng từ từ và quấy liền tay (1 tay chế, 1 tay quấy) thấy nước hơi sệt sệt thì bỏ xuống.
Cho hết bột ngọt, nước chanh, tiêu và nêm nếm cho vừa ăn
MẮM CHẤM BÁNH CĂN
Nguyên liệu:
Chuẩn bị 300g tôm tươi lột vỏ, làm sạch, bằm nhuyễn.
Cà chua rửa sạch, cắt bỏ hột, bằm nhuyễn.
Cách nấu nước măm tôm:
Bỏ dầu ăn vô xoang khử phi hành tỏi cho thơm.
Ðổ tôm và cà chua đã bằm nhuyễn vào xào cho thấm.
Ðổ khoảng nửa lít nước sôi vào. Khi sôi đều nêm nếm đường, bột ngọt, mắm cho vừa khẩu vị.
Bánh căn nên có ớt bằm nhuyễn với tỏi pha vào nước mắm tôm mới bắt khẩu vị.
Nước chấm của Nha Trang là mắm nêm hay nước mắm nhỉ. Mắm nêm làm bằng cá nục hay cá ngừ được xem là ngon nhất.
Mắm nêm được pha loãng với nước và có trái thơm sắc nhỏ. Có người thay thơm bằng cà chua.
Nếu ăn với nước mắm nhỉ thì pha nước mắm tỏi ớt và cà chua. Trái cà chua (chín đỏ) luộc chín và khéo léo lột bỏ vỏ. Xong cắt làm hai, bỏ hột bên trong. Sắc nhỏ và dằm nát, trộn vào nước và nước mắm. Màu đỏ của cà chua làm cho nước chấm có màu đỏ tươi trông rật ngon và tự nhiên, không cần dùng thuốc màu. Vị chua của cà cũng làm cho nước chấm chua nhẹ nhàng hơn chanh. Có người pha vào nước chấm nước cá nục hay nước cá ngừ kho.
Nước chấm cho món bánh bột lọc
Giã nát ớt và cho nước mắm vào cùng ít nước chanh. Nếu bạn không muốn nước chấm quá gắt vị nước mắm, bạn có thể thêm nước hoặc đường tùy ý.
Nước mắm tỏi ớt cho các món
Nguyên liệu:
- 3 muỗng canh nước
- 3 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh nước mắm
- Tỏi và ớt băm nhỏ
- 2 muỗng cà phê nước cốt chanh
Cách làm:
Sau khi trộn chung các hỗn hợp trên lại, khuấy đều cho tỏi và ớt băm nhỏ vào
Nước chấm đậu phộng cho món thịt bò satay
Nguyên liệu:
- 300ml nước cốt dừa
- 8 muỗng cà phê bơ lạc
- Nửa củ hành tây băm nhỏ
- 1 viên đường thốt nốt
- Nửa muỗng cà phê ớt bột
- 1 muỗng cà phê nước tương
- Một ít muối .
Cách làm:
Đem tất cả đun sôi trên ngọn lửa vừa. Tắt bếp, để nguội và sử dụng
Nước chấm cho món bún thịt nướng
Cách 1: Dùng nước giấm trên cho thêm nước mắm và nước đun sôi để nguội. Sau khi nêm nếm vừa ăn cho thêm tỏi băm, ớt băm và ít tiêu xay.
Cách 2: Bạn pha nước chấm theo công thức: 1 giấm + 1 đường + 1/2 mắm + 2 nước (nước đun sôi để nguội) + 1 đến 2 muỗng cà phê nước cốt chanh + tỏi và ớt băm.
Nếu ăn theo kiểu người Bắc, bạn có thể cho ít đu đủ vào. Bạn mua loại đu đủ xanh, cắt miếng vuông mỏng hoặc cắt sợi sóng theo dụng cụ cắt hoa quả.
Sau đó, bóp sơ qua phần đu đủ này với muối và trụng sơ qua nước sôi xả lại trước khi ngâm giấm, vắt khô và thả chúng vào bát nước chấm.
Cách Pha Nước Mắm Chay Dạng Sánh
Nguyên liệu:
- 3 muỗng tương ớt = chili sauce 2 tép tỏi băm (không ăn tỏi thì thay bằng boaro)
- 2 trái ớt băm
- 2 muỗng canh đường
- 3,5 muỗng canh giấm
- 4 muỗng canh nước lạnh
- 3 gr muối
Thực hiện:
Muối + nước + đường + giấm cho vào nồi nấu sô với lửa nhỏ 7 -10 phút.
Sau đó cho chili sauce vào hòa chung là tắt bếp.
Đổ hỗn hợp ra chén để nguội rồi cho ớt và tỏi băm vào khuấy đều.
Trang trí vài lá ngò cho hấp dẫn và màu sắc rực rỡ hơn
Cách Pha Nước Mắm Chua Ngọt
Nguyên liệu:
- 1 trái chanh xanh
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1,5 muỗng canh giấm
- 4 muỗng canh nước
- 2,5 muỗng canh đường
- 2 tép tỏi băm nhuyễn
- 3 trái ớt băm nhuyễn
- 2 lá ngò gai thái sợi nhuyễn
Thực hiện:
Giấm + đường + nước lạnh cho vào chén hòa tan đường.
Cắt 1/2 trái chanh bật nguợc dùng nĩa cạo những tép chanh nhỏ cho vào chén.
Cuối cùng cho ớt + tỏi và ngò gai vào nhẹ nhàng hòa đều là .... hoàn tất chén nước mắm chua ngọt ngon tuyệt vời.
Me sốt gừng vừng
Me chín bóc sạch vỏ tách xơ
Sau đó cho vào nồi (đế dày chút thì làm dễ hơn ko lo cháy)
Cho đường vào me theo tỉ lệ 1:1. (cho nhiều hay bớt tùy khẩu vị từng ng nhé, m thích đặc nên cho nhiều đường)
Dùng thìa hoặc muôi dầm cho hạt me đứt rời nhau và đều đường.
Cho 1chén nước quấy thêm vào hh đường me cho đường dễ tan (cho ít nc để tránh bị lên men)
Sau đó cho lên bếp bật lửa thật nhỏ và ngoáy đều hh liên tục để cho đường me quyện vào nhau và đường tan dần
Quấy như vậy cho đến khi thấy đường tan nồi me sệt sệt là ok
Nhớ là luôn để lửa nhỏ.
Khi hh đã sôi quấy mạnh tay hơn và dập thêm chút gừng cho đúng vị thơm
Tắt bếp chờ hh nguội rồi múc vào lọ thủy tinh đậy kín nắp dùng dần.
Bạn đã có 1 hộp me để pha nước uống hoặc ăn như ô mai rất ngon.
Để đc rất lâu và ko hề bị lên men
Nước chấm cho món bún thịt nướng
Cách 1: Dùng nước giấm trên cho thêm nước mắm và nước đun sôi để nguội. Sau khi nêm nếm vừa ăn cho thêm tỏi băm, ớt băm và ít tiêu xay.
Cách 2: Bạn pha nước chấm theo công thức: 1 giấm + 1 đường + 1/2 mắm + 2 nước (nước đun sôi để nguội) + 1 đến 2 muỗng cà phê nước cốt chanh + tỏi và ớt băm.
Nếu ăn theo kiểu người Bắc, bạn có thể cho ít đu đủ vào. Bạn mua loại đu đủ xanh, cắt miếng vuông mỏng hoặc cắt sợi sóng theo dụng cụ cắt hoa quả.
Sau đó, bóp sơ qua phần đu đủ này với muối và trụng sơ qua nước sôi xả lại trước khi ngâm giấm, vắt khô và thả chúng vào bát nước chấm.