Trà lá cây trứng cá giúp giảm đau và cao huyết áp
Cập nhật ngày: 22/01/2022 15:17:21
Cây trứng cá – loài cây dễ mọc và vô cùng gần gũi, và đôi khi vì quá quen thuộc nên cũng ít ai để ý đến những công dụng tuyệt vời của chúng. Có một điều mà có thể bạn chưa biết: không chỉ quả trứng cá rất tốt cho sức khỏe, mà lá của cây trứng cá cũng là một nguồn lợi ích vô cùng dồi dào.
Bạn đã dùng lá cây trứng cá để pha trà bao giờ chưa nhỉ? Nghe là lạ đúng không? Thế mà ở các nước phương Tây, loại trà này rất được ưa chuộng. Lá cây trứng cá đem phơi khô, vò nhàu và pha thành trà sẽ là một thức uống có nhiều công dụng rất tốt. Sau đây là những công dụng của trà trứng cá mà chắc chắn bạn chưa biết:
Nội dung chính
Công dụng của trà lá cây trứng cá
1. Hoạt động như một loại thuốc giảm đau
Quả trứng cá đã có tác dụng giảm đau, và trà từ lá cây trứng cá thực sự là cũng có tác dụng giảm đau rất hiệu quả! Lý do là vì: Các tế bào thần kinh (neuron) được phân bố khắp cơ thể. Khi chúng nhận được các kích thích gây đau (vết cắt, ong đốt…), chúng sẽ truyền tín hiệu đến tủy sống và não khiến bạn cảm thấy đau. Trà từ lá cây trứng cá có tác dụng ngăn chặn sự truyền tín hiệu này bằng cách hoạt động tương tự như thuốc phiện nhưng lại không gây ra các tác dụng phụ có hại. Tương tự như quả trứng cá, trà từ lá cây trứng cá giúp giảm đau đầu, giảm đau do bị gout và các loại đau khớp khác.
2. Được nghiên cứu như một chất chống ung thư
Nghiên cứu cho thấy lá cây trứng cá có khả năng có các đặc tính giúp làm giảm và ngăn ngừa sự phát triển khối u ung thư. Tuy nhiên, vẫn cần tiến hành thêm nhiều nghiên cứu sâu hơn mới có thể khẳng định điều này.
3. Có đặc tính kháng viêm mạnh
Sưng khớp xương, sưng mô và lên cơn sốt là những vấn đề phổ biến của chứng viêm. Trà từ lá cây trứng cá có tác dụng làm giảm những vấn đề này nên đang được sử dụng ngày càng rộng rãi.
4. Giúp giảm huyết áp
Cao huyết áp bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân như do hút thuốc lá, do ăn nhiều muối, ăn nhiều chất béo và do di truyền. Các tác nhân này khiến các mạch máu co lại làm cho máu khó lưu thông khắp cơ thể và gây áp lực lên thành các mạch máu. Như vậy, cao huyết áp rất dễ dẫn đến các cơn đau tim và đột quỵ. Trà từ lá cây trứng cá có chứa một lượng lớn oxit nitric là một hóa chất tự nhiên giúp thư giãn các mạnh máu để máu có thể lưu thông bình thường và giảm áp lực lên thành mạch máu.
5. Có lợi cho tim mạch
Trà từ lá cây trứng cá có chất chống oxy hóa đặc hiệu chống lại các loại viêm nhiễm có thể gây nhồi máu cơ tim hoặc một cơn đau tim. Một cơn đau tim có thể làm cho các bộ phận của cơ tim bị tổn thương vĩnh viễn do thiếu lưu lượng máu trong một khoảng thời gian, nên bạn tốt nhất hãy ngăn ngừa đừng để gặp bất kì một cơn đau tim nào nhé!
6. Giúp cải thiện tiêu hóa
Bạn cũng có thể pha chế một thức uống nhẹ từ hoa của cây trứng cá (có thể cần phải luộc hoa đến 2 lần). Thức uống này có tác dụng xoa dịu dạ dày, chữa đầy hơi và điều trị chứng khó tiêu.
Cách nấu trà lá cây trứng cá
Theo nghiên cứu của sinh viên Lê Thị Ngọc Quý, Khoa Sinh học Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TPHCM), lá trứng cá và lá trà có thành phần gần giống nhau (như polyphenol, flavonoid...) nên có thể dùng để uống và cũng có tác dụng góp phần chống ôxy hóa và làm giảm huyết áp cho người dùng.
Chi tiết cách nấu trà lá cây trứng cá như sau:
- Sử dụng các nhánh lá non và lá trưởng thành của cây trứng cá đem rửa, xắt nhỏ rồi sấy bằng chảo.
- Kết hợp với lá trà đọt đem luộc, ép và vo cho xoăn lại rồi ướp ở tỉ lệ 300 g lá trứng cá, 100 g lá trà, 50 ml nước cam thảo.
- Trộn đều hỗn hợp và để trong vòng 12 giờ, sau đó đem sấy cho tới khi giòn, tán vụn.
- Dùng hỗn hợp vừa sấy xong hãm trà để uống.
Sau khi cho dùng thử, nhiều người cho biết hỗn hợp này vị giống trà, màu sắc vàng cam rất đẹp.