Hướng dẫn cách nấu xôi chim đơn giản ngon hết sảy
Cập nhật ngày: 07/02/2022 11:51:58
Bạn đã bao giờ nghe qua món xôi chim chưa? Đây là món rất cầu kỳ nhưng cũng ngon tuyệt hảo, ấm bụng bữa sáng cho cả nhà. Chuyên mục cùng vào bếp với Bindo hôm nay, sẽ hướng dẫn mọi người cách làm món xôi chim ngon tuyệt cú mèo!
Nội dung chính
Nguyên liệu chuẩn bị
- Gạo nếp: 500g
- Chim bồ câu: 5 con
- Hành khô, mỡ heo, nấm hương
- Gia vị, hạt tiêu xay.
* Dùng mỡ heo hoặc mỡ gà thì xôi sẽ ngon hơn là dùng dầu ăn nha các mẹ.
Hướng dẫn các bước làm món xôi chim
Bước 1
Muốn làm món xôi chim trước hết cho phần gạo nếp ngâm qua đêm, đổ ra rá cho ráo nước, trộn thêm một ít muối. Cho gạo vào nồi nấu xôi.
Bước 2
Đem thịt chim bồ câu làm sạch, bỏ phần đầu và chân.
Sau đó đem chặt nhỏ, băm nhuyễn.
Bước 3
Hành khô thái nhỏ, cho vào phi vàng.
Nấm hương ngâm cho mềm vắt bớt nước rồi băm nhuyễn.
Bước 4
Vớt hành phi ra đĩa, còn một ít hành và mỡ, cho thịt chim vào xào thơm, nêm chút gia vị cho vừa ăn, cho nấm hương vừa băm vào đảo đều. Tắt bếp và rắc hạt tiêu vào.
Bước 5
Khi xôi chín, cho 2 thìa mỡ heo, đậy vung khoảng 5 phút sau đó cho thịt chim đã xào vào trộn đều.
Bước 6
Cho xôi chim ra đĩa, rắc hành khô lên và thưởng thức nhé.
Bỏ túi một vài bí quyết giúp món xôi chim ngon
- Gạo nếp phải chọn loại ngon. Các bạn nên chọn nếp cái hoa vàng, loại gạo mới còn mùi thơm, không có mùi hôi của gạo để lâu.
- Ngâm đủ 8h (nếu không đủ 8h thì các bạn nên ngâm bằng nước nóng), khi đồ sẽ nhanh chín.
- Trước khi đồ phải đổ gạo ra cho ráo nước để k bị nát đáy.
- Khi xôi gần chín các bạn nên tưới 1 lần nước sôi lên mặt xôi rồi đảo đều. Khi này xôi bao giờ cũng dẻo và mềm. Kể cả để tủ lạnh cả tuần bỏ ra quay lò vi sóng vài phút ăn vẫn dẻo như vừa đồ. Tuỳ vào mặt xôi khô hay ướt ta sẽ tưới nhiều hay ít nước.
Chúc các bạn thành công!